Việt Nam “vượt mặt” Thái Lan về nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng

Một báo cáo vừa được công bố về tiềm năng và triển vọng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và cho biết Việt Nam đang dẫn đầu nguồn cung sản phẩm nghỉ dưỡng giai đoạn 2019-2020. Theo đó, rổ hàng bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam vượt trội so với nhóm các nước Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc.

Cụ thể, Việt Nam có khoảng 45.650 sản phẩm BĐS sắp gia nhập thị trường trong giai đoạn 2019-2022, trung bình có 11.400 sản phẩm được đưa vào khai thác mỗi năm, chiếm 69% tổng nguồn cung hiện tại. Cụ thể, Quy Nhơn có 2.250 phòng, Đà Nẵng có 12.600 phòng, Nha Trang và Cam Ranh có 17.800 phòng với tỷ lệ căn hộ khách sạn (condotel) lần lượt đạt 58-77-82% cho ba điểm đến này.

Lướt một vòng qua những “điểm nóng” của thị trường BĐS nghỉ dưỡng có thể thấy hàng loạt dự án căn hộ BDS nghỉ dưỡng đang bắt đầu bước vào giai đoạn bàn giao. Tại Đà Nẵng có thể kể đến hàng loạt dự án đã hoàn thiện như Four Points by Sheraton Đà Nẵng, Vinpearl Condotel Đà Nẵng…Tại Nha Trang, các dự án Ariyana Smart Condotel, The Costa Nha Trang, Panorama Nha Trang…cũng vừa đưa vào sử dụng. Dự kiến từ nay đến cuối năm, hàng chục dự án bất động sản nghỉ dưỡng khác sẽ tiếp tục đổ bộ thị trường.

Hiện các dự án đã đi vào hoạt động đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ về chính sách cho các chủ sở hữu. Nhiều dự án cam kết chia sẻ lợi nhuận, doanh thu. Đơn cử như có dự án, chủ đầu tư cam kết chia sẻ doanh thu 10%/năm trong 4 năm đầu tiên. Từ năm thứ 5, dù hoạt động kinh doanh của toà nhà lãi hay lỗ thì chủ sở hữu vẫn hưởng 30% doanh thu và có khả năng hoàn vốn đầu tư chỉ sau 9,5 năm. Ngoài ra, chủ sở hữu còn được chia sẻ kỳ nghỉ 15 ngày nghỉ hoán đổi trong năm, thời gian ủy thác lên tới 20 năm. Ngoài hình thức cam kết lợi nhuận tại một số dự án chủ đầu tư còn cam kết mua lại sản phẩm sau thời gian đưa vào sử dụng.

Theo một báo cáo khác về diễn biến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Ngoài phân khúc Condotel, phân khúc BĐS ven đô mới trỗi dậy thì cũng không hề kém cạnh khi được dự báo cung cấp một lượng hàng lớn khoảng 1.751 sản phẩm cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng, tăng mạnh so với quý trước.

Việt Nam đang dẫn đầu ĐNA về nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng

Cá biệt, thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện những dự án có mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn lên tới 12 %/ năm và khẳng định tiềm năng phát triển kinh doanh cực kì lớn. Có thể kể đến như Công ty CP Nghỉ dưỡng Ngoại Ô – chủ đầu tư dự án Sakana Resort tại Hòa Bình cùng hàng loạt dự án lớn nhỏ trên thị trường miền Bắc. 

Đánh giá thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam năm 2019 ở phân khúc nghỉ dưỡng có dấu hiệu tăng cả cung lẫn cầu. Nguồn cung sơ cấp condotel tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa và Đà Nẵng, BĐS hướng núi tập trung tại các khu vực vùng ven trung tâm miền Bắc như Hòa bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và  nhiều khả năng sẽ tiếp tục bùng nổ ở nhiều thủ phủ du lịch lớn trên cả nước trong những quý còn lại của năm.

Có thể thấy, sự bùng nổ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phản ánh rất rõ xu thế phát triển của ngành du lịch tại Việt Nam. Với lợi thế về cảnh quan đẹp từ Bắc vào Nam, cùng với nguồn vốn đầu tư được đổ mạnh vào các dự án, thị trường bất động sản du lịch đang là một trong những thị trường hấp dẫn đối và nhiều cơ hội đối với nhà đầu tư BĐS.

Theo dự báo, đến năm 2020 Việt Nam sẽ đón khoảng 21 triệu khách du lịch quốc tế và 80 triệu khách nội địa. Với lượng khách như trên sẽ cần khoảng 300.000 phòng lưu trú từ 3 đến 5 sao. Tuy nhiên, hiện nay số lượng phòng lưu trú đạt tiêu chuẩn trên toàn quốc vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu, dẫn đến tình trạng khan hiếm phòng, nhất là tại các thành phố du lịch vào mùa cao điểm. Điều này hứa hẹn một viễn cảnh thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ còn tiếp tục sôi động trong thời gian tới.

XEM THÊM VỀ THỊ TRƯỜNG BĐS 2019 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Tin khác