TP Uông Bí: Tạo sức bật từ nền tảng đã có

Những kết quả hoạt động KT-XH 3 tháng đầu năm đã tạo nên khí thế phấn khởi để Uông Bí bước vào thực hiện nhiệm vụ quý II, với thời điểm bắt đầu là tháng 4 này. Đây cũng là thời điểm Uông Bí đặt ra yêu cầu tăng tốc các chỉ tiêu phát triển KT-XH, đặc biệt là các nhiệm vụ thuộc chủ đề công tác năm, nhằm mục tiêu hoàn thành thắng lợi tổng thể các chỉ tiêu tăng trưởng năm 2022 của địa phương.

Những chuyển động tích cực

Công ty CP than Vàng Danh áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất than. Ảnh Phạm Cường.
Công ty CP Than Vàng Danh áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất than. Ảnh: Phạm Cường (CTV)

Tổng hợp báo cáo cho thấy các hoạt động sản xuất công, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ của Uông Bí 3 tháng đầu năm đều tăng cao so với năm trước. Trong đó giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt gần 5.200 tỷ đồng, tăng 11%; dịch vụ vận tải đạt gần 300 tỷ đồng, tăng 15%; thương mại, dịch vụ đạt gần 3,550 tỷ đồng, tăng 11%, riêng doanh thu bán lẻ đạt trên 2.700 tỷ đồng, tăng 10%…

Tại Công ty CP Than Vàng Danh, trong 3 tháng vừa qua không có tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ như trước đây, kể cả những ngày sau Tết Nguyên đán, nhờ vậy các phân xưởng, khai trường sản xuất của công ty đều hoạt động ổn định và có tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước. Cụ thể, sản lượng than nguyên khai đạt gần 1,1 triệu tấn, tăng 7%, trong đó than sạch đạt 971.000 tấn, tăng 5%; tiêu thụ than đạt gần 900.000 tấn, tăng 10%; đào lò đạt 8.350m, tăng 12%. Kết quả này đã giúp Công ty CP Than Vàng Danh đạt doanh thu, lợi nhuận, thu nhập bình quân của lao động cũng như thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước đều tăng, riêng doanh thu tăng 12%, lợi nhuận tăng 19%.

Lãnh đạo TP Uông Bí vận động người dân phối hợp GPMB tuyến đường Trần Hưng Đạo kéo dài.
Lãnh đạo TP Uông Bí vận động người dân phối hợp GPMB tuyến đường Trần Hưng Đạo kéo dài.

Ông Dương Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Công ty CP Than Vàng Danh, cho biết: Năm 2022, mục tiêu, kế hoạch của công ty đặt ra cao hơn năm 2021, đặc biệt là về sản lượng khai thác, đồng nghĩa với nhiệm vụ nặng hơn. Chính bởi vậy, kết quả phấn khởi của quý I tạo động lực cho mỗi công nhân, mỗi phân xưởng thi đua sản xuất, góp phần vào thắng lợi chung của toàn công ty.

Cùng với sản xuất than, việc Uông Bí sớm đưa ra các gói kích cầu du lịch, thông qua 2 đề án sản phẩm du lịch và tái cơ cấu nông nghiệp cho thấy tính đúng, trúng, kịp thời trong chỉ đạo điều hành của thành phố.

Cụ thể, đối với du lịch, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, Yên Tử đón hàng chục nghìn du khách mỗi tuần, tỷ lệ kín phòng ở Khu dịch vụ Legacy Yên Tử đạt 90-100% vào cuối tuần. Tính đến hết tháng 3, Yên Tử đón gần 200.000 lượt khách. Đối với nông nghiệp, sau thời gian tìm hiểu, một số nhà đầu tư đã chính thức trồng cây mắc ca trên địa bàn xã Thượng Yên Công và phường Vàng Danh, đồng thời tính đến phương án xây dựng cơ sở chế biến mắc ca để sản xuất lâu dài. Cùng với đó, hoạt động phát động trồng rừng gỗ lớn của thành phố đã tạo sức lan tỏa đến người dân, doanh nghiệp, số lượng trồng mới rừng sản xuất, trong đó có diện tích rừng lim, giổi, lát, đạt cao hơn kế hoạch đề ra.

Lãnh đạo TP Uông Bí kiếm tra mô hình trồng cây mắc ca tại phường Vàng Danh.
Lãnh đạo TP Uông Bí kiểm tra mô hình trồng cây mắc ca tại phường Vàng Danh.

Tạo đà tăng trưởng mới

Theo Bí thư Thành ủy Uông Bí Nghiêm Xuân Cường, trên đà sản xuất của quý I, TP Uông Bí kỳ vọng trong quý II mọi hoạt động KT-XH trên địa bàn đều tăng trưởng. Trong đó, Uông Bí chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội đón đà mở cửa du lịch trở lại của tỉnh. Bởi trọng điểm du lịch Yên Tử sẽ là nơi tổ chức một số hoạt động của SEA Games 31, là không gian của Festival áo dài và triển lãm áo dài dự kiến diễn ra vào tháng 4 này…

Đặc biệt, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm sẽ có những thay đổi đáng kể trong phương thức quản lý, khai thác, nâng cao giá trị các dịch vụ tại Yên Tử. Tiêu biểu như hoạt động đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động khu vực Làng Nương; chuyển giao quyền khai thác, vận hành Làng Nương cho Tập đoàn Accor theo hướng tích hợp, biến Làng Nương là một thành tố của Legacy Yên Tử. Cùng với đó, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cũng sắp xếp lại khu dịch vụ, tạo ra những shop bán hàng đặc thù do đơn vị đảm nhiệm, trước tiên là các shop dịch vụ thiền khu vực ven suối, những không gian trà, không gian sách một cách đậm chất thiền…

Bí thư Thành ủy Uông Bí Nghiêm Xuân Cường khảo sát thực tế dải rừng sau hồ Yên Trung.
Bí thư Thành ủy Uông Bí Nghiêm Xuân Cường khảo sát thực tế dải rừng sau hồ Yên Trung.

Cũng liên quan lĩnh vực du lịch, việc TP Uông Bí chuyển hướng đầu tư, khai thác mới cho khu du lịch hồ Yên Trung cũng như một số doanh nghiệp thiện chí nghiên cứu các dự án du lịch tại đỉnh Bình Hương, núi Phượng Hoàng, sân gofl Yên Trung… sẽ tạo cho diện mạo du lịch Uông Bí quý II này sắc thái mới.

Riêng về công tác GPMB, thi công công trình xây dựng cơ bản, trong quý II sẽ có bước phát triển bứt phá. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí Bùi Văn Thành, cơ sở của nhận định trên là từ kết quả hoàn thành GPMB tuyến đường ven sông, tuyến đường Trần Hưng Đạo kéo dài vào cuối tháng 3 vừa qua. Bên cạnh đó, công tác GPMB nhiều dự án trọng điểm khác như đường Yên Tử kéo dài, CCN Phương Nam… đang có bước tiến đáng kể. Tất cả sẽ là tiền đề để các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, kết nối giao thông, hình thành các dư địa đô thị và kinh tế mới của thành phố, góp phần để Uông Bí thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm 2022, trong đó có trọng tâm GPMB và hoàn thiện các quy hoạch quan trọng của thành phố.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Tin khác