Sức hút đặc biệt của thị trường BĐS Bắc Ninh đến từ đâu?

Những năm gần đây, cộng hưởng cùng chính sách cởi mở của địa phương, thị trường BĐS Bắc Ninh phát triển mạnh mẽ và thu hút đầu tư từ hàng loạt thương hiệu và tập đoàn lớn trong ngành.

Kinh tế tăng trưởng cao

Tốc độ tăng trưởng của Bắc Ninh luôn duy trì ở mức hai con số và giai đoạn sau cao hơn giai đoạn trước. Theo giá so sánh 1994, GRDP năm 2016 ước tính đạt 25.996 tỷ đồng, gấp 15,2 lần năm 1997, bình quân 20 năm tăng 15,1%/năm.

Bắc Ninh tăng trưởng vượt bậc sau 20 tái thành lập

Từ một tỉnh thuần nông, Bắc Ninh đã vươn lên cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp với sự đồng bộ trong phát triển các KCN gắn với đô thị, cụm công nghiệp và phát huy lợi thế trong phát triển làng nghề. Năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 765,6 nghìn tỷ đồng (tương đương 34,2 tỷ USD), gấp 1.186 lần năm 1997, sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh đã xếp thứ 2 cả nước (chỉ sau TP.HCM).

Thị trường hàng hóa và dịch vụ mở rộng, ngoại thương có bước đột phá và đưa Bắc Ninh hội nhập với kinh tế thế giới. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng cao, năm 2016 ước đạt 39.071 tỷ đồng, gấp 41 lần năm 1997, bình quân đạt 32,9 triệu đồng/người.

Sản xuất công nghiệp phát triển, năm 2016 ước đạt 22.809 triệu USD bằng 13% và xếp thứ 2 cả nước sau TP.HCM. Bình quân mỗi năm từ 1997-2016 kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh tăng 42%/năm.

Quy hoạch được đẩy nhanh 

Ngay từ khi tái lập, bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ cấp bách Bắc Ninh đã quan tâm tới công tác quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch vùng, quy hoạch xây dựng, chương trình phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch các ngành, lĩnh vực và đất đai.

Đến nay, hệ thống đô thị đã được mở rộng với diện tích khoảng 205 km2, tăng hơn 8 lần. Toàn tỉnh có 1 đô thị loại II, 1 đô thị loại IV và 6 đô thị loại V, gần 64 khu đô thị và hơn 200 khu nhà ở, khu dân cư dịch vụ được quy hoạch với tổng diện tích khoảng 6.700ha. Tỷ lệ đô thị hóa tăng 9% năm 1997 lên 28,7% năm 2016. Diện tích nhà ở đạt 27,5m2/người (cao hơn 4,9m2 bình quân cả nước).

Theo “Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bắc Ninh đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050”, Bắc Ninh sẽ có phương án sắp xếp lại ngành nghề 1 số KCN theo hướng chuyên ngành, định hướng sản phẩm công nghệ cao, ngành nghề không ô nhiễm, có chọn lọc. Cụ thể sẽ có 2 KCN được điều chỉnh diện tích gồm KCN Nam Sơn, Hạp Lĩnh (giảm 132 ha) và KCN Thuận Thành 3 (tăng thêm 132 ha). 2 KCN điều chỉnh vị trí là KCN An Việt, Quế Võ và KCN Thuận Thành I.

Bắc Ninh cũng triển khai thành lập các KCN chưa hoàn thiện thủ tục thành lập, đầu tư như các KCN: Yên Phong II, Nam Sơn – Hạp Lĩnh, Gia Bình, Gia Bình II, Thuận Thành I, Thuận Thành III – Phân khu C.

Tỉnh tập trung đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật các KCN đã được thành lập nhằm tạo điều kiện và môi trường đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dự kiến bình quân mỗi năm các KCN Bắc Ninh thu hút khoảng 70-80 dự án với vốn đầu tư đăng ký khoảng 700 triệu USD; Giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu lần lượt chiếm khoảng 75%, 90% các chỉ tiêu tương ứng của toàn tỉnh. Bắc Ninh cũng tập trung xây dựng và phát triển các KCN gắn với khu đô thị theo hướng hiện đại, đồng bộ, tiếp tục là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư.

Bất động sản hưởng lợi 

Hệ thống hạ tầng hoàn thiện, giao thông đồng bộ… là những lý do thúc đẩy bất động sản Bắc Ninh tăng trưởng ổn định và trở thành điểm đầu tư vàng thu hút các NĐT lớn nhỏ trên khắp cả nước.

Ở giai đoạn đầu, thị trường bất động sản Bắc Ninh vẫn còn sơ khai, nguồn cung hạn chế, quỹ đất trung tâm chật hẹp trong khi nhu cầu và thu nhập của người dân cao. Đây cũng là những tiền đề để phát triển các dự án bất động sản quy mô lớn, hiện đại cho thành phố loại 1 trong tương lai. Đó là lý do vì sao 2 – 3 năm trở lại đây, Bắc Ninh đã thu hút được rất nhiều đại gia bất động sản tên tuổi đến đầu tư như Vingroup, FLC, Him Lam,…

Khu CN Yên phong I – Nơi tập trung nguồn lao động và chuyên gia làm việc hàng đầu tại Bắc Ninh

Theo báo cáo thông kê 6 tháng đầu năm 2018, Bắc Ninh có hơn 10.000 sản phẩm nhà ở liền kề được phát triển tập trung tại các khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng đô thị, khu công nghiệp và các khu hành chính mới như: TP. Bắc Ninh, Từ Sơn, Thuận Thành, Tiên Du, Quế Võ, Yên Phong…

Bắc Ninh hiện có 22 dự án phát triển đô thị. Các dự án tập trung tại TP. Bắc Ninh, Thuận Thành, Yên Phong, Quế Võ… Mức độ hấp thụ sản phẩm nhà ở tại các dự án khá tốt, đạt bình quân 70% mỗi lần chào bán.

Lý giải nguyên nhân vì sao thị trường bất động sản Bắc Ninh “nổi sóng” trong thời gian gần đây là do “Bắc Ninh thu hút được nhiều dự án bất động sản nhờ chính sách phát triển kinh tế và thu hút đầu tư của tỉnh hợp lý và hấp dẫn. Chưa kể, tỉnh cũng thực sự quan tâm, đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống phát triển hạ tầng đô thị cũng như công nghiệp tại nhiều nơi như khu công nghiệp Sam Sung, Yên Phong, Từ Sơn, Thuận Thành. Điều này đã góp phần tạo đà phát triển kinh tế mạnh mẽ, thu hút hàng vạn lao động từ các địa phương khác đến. Lượng lao động đến từ nước ngoài gia tăng cũng dẫn tới nhu cầu về nhà ở và các hệ thống hạ tầng dịch vụ đi theo”.

TÌM HIỂU CƠ HỘI ĐẦU TƯ BĐS BẮC NINH

Tin khác

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn