Hòa bình lọt vào “mắt xanh” của nhiều ông lớn BĐS

2019 chứng kiến sự thay da đổi thịt bất ngờ của BĐS, Hoà Bình. Tất cả là nhờ thị trường này đã lọt vào tầm ngắm của những doanh nghiệp BĐS lớn như Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC và Geleximco.

Hầu như ít xuất hiện trên bản đồ đầu tư bất động sản trong một thời gian dài nhưng Hoà Bình đã bất ngờ ‘lọt mắt xanh” của doanh nghiệp lớn trong thời gian gần đây. Những gương mặt mới như Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco không chỉ giúp hồi sinh những dự án đã ì ạch nhiều năm liền mà còn thổi luồng gió mới vào thị trường bất động sản của tỉnh vùng núi giáp ranh Hà Nội.

Nhiều dự án hồi sinh

Thực ra, với lợi thế cận kề Hà Nội, lại có cảnh quan đẹp và văn hoá dân tộc đặc sắc, Hoà Bình từ lâu đã trong tầm ngắm của giới đầu tư. Tuy nhiên, hầu hết các dự án đều có quy mô nhỏ, nhiều chủ đầu tư năng lực tài chính yếu dẫn đến dự án triển khai cầm chừng hoặc chết yểu.

Hòa bình thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư cho BDS

 

Điển hình như dự án khu du lịch hồ Đồng Tâm được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ hơn 10 năm trước với mục tiêu xây dựng một sân golf 36 lỗ, khách sạn 5 sao 168 phòng, 263 biệt thự cùng khu vui chơi, thể thao và giải trí. Dự án chỉ xây dựng được nhà điều hành rồi bất động.

Tuy nhiên, đã xuất hiện tín hiệu cho thấy dự án có khả năng được hồi sinh với sự xuất hiện của những nhà đầu tư mới như Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ Thương mại Vạn Niên, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Hà Nội cùng một nữ doanh nhân tên tuổi trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm. Sở Kế hoạch và Đầu tư Hoà Bình mới đây đã gửi văn bản xin ý kiến các bộ ngành về việc tiếp tục đầu tư dự án này.

Một dự án khác đã ì ạch hàng chục năm là khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ Sannam Hoà Bình với quy mô lên tới 405ha cũng đang có tín hiệu hồi sinh. Ba năm trước, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng – chủ đầu tư dự án khu đô thị Phú Mỹ Hưng đình đám ở TP. HCM, đã âm thầm mua lại 99% cổ phần của Công ty Đầu tư San Nam Hoà Bình, chủ đầu tư dự án Sannam Hoà Bình.

Phú Mỹ Hưng đã thông qua công ty con là Phú Hưng Khang vay 400 triệu USD từ nhóm các ngân hàng nước ngoài để triển khai dự án với mục tiêu xây dựng một khu đô thị sinh thái và du lịch hấp dẫn.

Luồng gió mới cho thị trường Hòa Bình

Trong mấy năm gần đây, Hoà Bình đã liên tục tổ chức xúc tiến kêu gọi đầu tư, và cho đến thời điểm này đã ít nhiều thành công khi thu hút được thêm những doanh nghiệp lớn, trong đó có những doanh nghiệp tên tuổi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tổ chức cuối năm ngoái, các doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư 95.000 tỷ đồng vào Hoà Bình.

Nổi bật là FLC với kế hoạch đầu tư hàng loạt dự án lớn với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 36.000 tỷ đồng. Trong đó, khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí tại xã Yên Lạc, huyện Yên Thuỷ có quy mô trên 690ha, tổng vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng.

FLC còn nhắm đến dự án khu trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm ở thành phố Hoà Bình với quy mô 79ha; dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí núi Viên Nam tại huyện Kỳ Sơn với quy mô khoảng 567ha và dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái Thung Nai 184ha.

Lãnh đạo Tập đoàn T&T cũng vừa đề xuất 7 dự án trong lĩnh vực đô thị, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp ở Hoà Bình. Trong đó, riêng thành phố Hoà Bình có 5 năm án, gồm khu đô thị mới Tân Hoà 257ha, khu đô thị thể thao Hoà Bình 15ha.

Ngoài ra, T&T còn nhắm đến 2 dự án nông nghiệp công nghệ cao có diện tích 1.700ha ở huyện Đà Bắc và khu đô thị nông nghiệp Kỳ Sơn 700ha. T&T cam kết lựa chọn những nhà tư vấn hàng đầu thế giới để triển khai lập quy hoạch, thiết kế và quản lý vận hành dự án.

Đến sớm hơn, Geleximco đầu tháng này đã khai trương sân golf 27 lỗ và cuối năm ngoái đã trúng thầu hai dự án khu đô thị lớn là dự án khu đô thị sinh thái Trung Minh – Geleximco 60ha với tổng vốn đầu tư 1.740 tỷ đồng và dự án khu đô thị mới Hoà Bình – Geleximco 3.602 tỷ đồng.

Sakana resort – Dự án nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Hòa bình

 

Nhưng nhanh chân hơn cả là Vincom Retail. Tháng 7 vừa qua, trung tâm thương mại Vincom Plaza với diện tích 11.000m2 đã chính thức khai trương trong quần thể có thêm 30 căn nhà phố thương mại ở trung tâm thành phố Hoà Bình.

Và mới đây nhất là siêu dự án nghỉ dưỡng ven đô Sakana spa & resort do Công ty CP Nghỉ dưỡng Ngoại Ô làm CĐT. Đây không chỉ là dự án nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên tại Hòa Bình mà còn thổi 1 luồng gió mới cho ngành CN nghỉ dưỡng tại Việt Nam khi Sakana Resort hội tụ quá nhiều ưu điểm trong một sản phẩm, nhất là lợi thế về Đầu tư – Sở hữu – Nghỉ dưỡng.

Khu vực lòng hồ Hoà Bình cũng đang thu hút nhiều nhà đầu tư, trong đó riêng khu vực xã Ngòi Hoa đã có bảy nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, thực hiện dự án đầu tư với tổng diện tích 1.714ha. UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho ba dự án trong khi những dự án còn lại đang lập hồ sơ xin chủ trương đầu tư và nghiên cứu, khảo sát.

Có thể nói năm 2019 chính là một năm bứt phá của thị trường BĐS Hòa bình với nhiều tín hiệu khởi sắc, nhất là việc thu hút đầu tư BĐS.

TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG BĐS 2019

Tin khác

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn