GDP Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất thế giới năm 2019

Năm 2019, GDP của Việt Nam được EIU dự báo tăng 6,7%, thuộc nhóm cao trên toàn cầu.

Theo dự báo của Economist Intelligence Unit (EIU), Ấn Độ sẽ tiếp tục nằm trong top nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với tốc độ tương đương ước tính năm ngoái – 7,4%. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng sẽ có lợi cho một số quốc gia. Việt Nam là một ví dụ, với tốc độ tăng GDP dự báo 6,7% năm nay. Đây được coi là phương án thay thế Trung Quốc cho các doanh nghiệp khi lựa chọn địa điểm sản xuất. Năm 2018, GDP Việt Nam tăng 7,08% – cao nhất 10 năm.

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới năm nay có thể là Syria, với 9,9%. Dù vậy, EIU cũng nhấn mạnh tốc độ cao có thể do xuất phát điểm thấp.

Dự báo tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế trên thế giới.

Dĩ nhiên, toàn cầu cũng có nhiều mảng tối. Chứng khoán thế giới đã có năm 2018 rất tồi tệ và xu hướng này dường như đang kéo dài sang năm nay. Một phần nguyên nhân là nhà đầu tư ngày càng lo lắng về kinh tế toàn cầu, đặc biệt là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ được dự báo tăng trưởng 2,3% năm nay, thấp đáng kể so với ước tính 2,9% năm ngoái. Nguyên nhân là ảnh hưởng từ chính sách giảm thuế phai nhạt dần và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ. Với Trung Quốc, tốc độ này cao hơn nhiều – 6,3%. Tuy vậy, nó vẫn thấp hơn ước tính năm 2018. Nhiều người thậm chí cho rằng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ còn sụt giảm nữa, do cuộc chiến thương mại với Mỹ và chính sách giảm nợ trong nền kinh tế.

Bức tranh kinh tế tại châu Âu năm nay cũng khá u ám. Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 3. Quốc gia này được dự báo chỉ tăng trưởng 1,5%. Pháp đối mặt với ít bất ổn hơn, nhưng tốc độ tăng GDP cũng không khá hơn.

Italy – nỗi thất vọng kinh tế suốt thời gian qua của châu Âu được dự báo chỉ tăng trưởng 0,4%. Đây là nước tăng trưởng tệ thứ 7 thế giới trong dự báo của EIU, chỉ nhỉnh hơn các quốc gia tăng trưởng âm. GDP Venezuela có thể co lại tới 5,7% – lớn nhất thế giới. Nền kinh tế Mỹ Latin này đã rơi tự do vài năm qua.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Theo ADB, dù căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng không nhỏ đến các quốc gia nhưng Việt Nam vẫn là một trong những “ngư ông đắc lợi” trong thương chiến và theo đó có thể duy trì đà tăng trưởng nhẹ.

Trong ấn bản bổ sung cho báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) được công bố vào tháng trước, ADB dự báo Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á năm nay.

Theo đó, tăng tăng trưởng của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 vào khoảng 6,8% dù nền nông nghiệp nước này chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn hán và dịch tả lợn châu Phi.

Việt Nam vẫn ưu tiên, tập trung duy trì đà tăng trưởng công nghiệp mạnh mẽ, phát triển sản xuất, dù có nhiều ngành có dấu hiệu chững lại từ nửa cuối 2018.

Theo đánh giá của ADB: Yếu tố quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam chính là “lực hút FDI”, các dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 27% trong suốt 5 tháng đầu năm 2019.

Do vậy, ngân hàng châu Á dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2019 sẽ vào khoảng mức 6,8% và năm 2020 giảm không đáng kể với mức ước tính là 6,7%, không khác biệt với dự báo được công bố trước đây của ADO.

Theo báo cáo đưa ra, ADB vẫn giữ mức dự báo tăng trưởng cho khu vực châu Á đang phát triển là 5,7% trong năm 2019 và 5,6% trong năm 2020, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4. Các tỉ lệ tăng trưởng này giảm nhẹ so với mức 5,9% trong năm 2018.\

Dự báo khoảng 20 năm nữa, tức là đến năm 2035, thu nhập bình quân đầu người của người dân Việt nam sẽ tăng hơn 10 lần lên mức 22.000 USD/năm.

Thu nhập cao hơn do tăng trưởng nhanh hơn cũng thường làm giảm bất ổn chính trị – xã hội và giúp đưa ra các cải cách cơ cấu dễ dàng hơn. Ngoài ra, các quốc gia tăng trưởng cao có xu hướng có tỷ lệ tiết kiệm và đầu tư ít nhất 20-25% GDP. Một tín hiệu khả quan cho các lĩnh vực đầu tư, nhất là ngành Bất động sản.

Theo: Economist

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Tin khác