Bất động sản hạng sang trở lại chiếm lĩnh thị phần đầu tư

Theo giới chuyên môn, bất động sản hạng sang và cao cấp tại Việt Nam ngày càng hấp dẫn, thậm chí còn nhen nhóm cả tại những thị trường mới nổi. 

Một dòng biệt thự hạng sang đang được triển khai tại một tỉnh ven Hà Nội nhận được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư

 

Nhận định này được các chuyên gia quốc tế lý giải là bởi Việt Nam đang trên đà phát triển với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong thập niên qua, trong quý đầu năm 2018 đạt mức kỷ lục 7,38% và kỳ vọng cả năm nay ước đạt từ 6,8-7%.

Sự phát triển kinh tế kéo theo thu nhập của người dân tăng lên, đồng thời tầng lớp siêu giàu thì ngày càng tăng cao, nhiều tổ chức quốc tế đánh giá thuộc vào nhóm nhanh nhất thế giới.

Trong khi đó, đất đai ở những khu trung tâm Hà Nội hay TP.HCM lại không thể “đẻ ra” mà ngày càng ít đi, dẫn tới nguồn cung bất động sản hạng sang và cao cấp ở đây ngày càng khan hiếm. Những căn nhà, biệt thự có giá trị hàng chục triệu đô la không còn là hiếm ở những nơi đắt đỏ trong khu vực như Singapore, Hồng Kông, Đài Loan… nhưng tại trung tâm các thành phố lớn Việt Nam giá bất động sản vẫn còn thấp hơn rất nhiều.

Vì thế, bất động sản hạng sang không chỉ được giới siêu giàu trong nước “săn” lùng mà cả các nhà đầu tư nước ngoài cũng để mắt tới, đặc biệt kể từ khi luật cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu 30% số lượng căn hộ trong 1 dự án.

Thị trường đầu tư bất động sản: Cục diện thay đổi

Chuyên gia bất động sản cho biết, trong 6 tháng cuối năm, bất động sản siêu sang sẽ có một số thay đổi ở thị trường tiêu thụ và đầu tư. Từ đầu năm 2019 trở về các năm trước, nhà đầu tư nước ngoài đang tiêu thụ bất động sản hạng sang tỷ trọng 30% mua theo room và một lượng không nhỏ thuê dài hạn, nhà đầu tư trong nước gần như lép vế.

Tuy nhiên cục diện  có xu hướng thay đổi dần vào nửa cuối năm 2019 với số lượng người Việt sẵn sàng mua bất động sản siêu sang tăng dần lên, tỷ trọng này có thể đạt 35-40%. Điều đó cho thấy xu hướng đầu tư bất động sản hạng sang đang trở nên ngày càng hấp dẫn giới siêu giàu trong nước

Khảo sát gần đây cho thấy giao dịch mua bán BĐS đang diễn ra thì giao dịch tập trung nhiều nhất ở mức từ 2-3 tỷ đồng, 3-4 tỷ đồng và 4-5 tỷ đồng, rồi giảm dần khi giá trị tăng lên, nhưng lại bất ngờ tăng vọt trở lại ở mức 9-10 tỷ đồng.

BĐS hạng sang đang trở nên ngày càng hấp dẫn giới siêu giàu trong nước

 

Những nghiên cứu của các đơn vị quốc tế như CBRE, JLL hay Savills… cũng cho thấy bất động sản hạng sang đang có xu hướng quay trở lại sau một năm “lặng sóng”. Đã có nhiều hơn các dự án ở trung tâm sau một thời gian dài chuẩn bị đã đủ điều kiện để bung hàng.

Hầu hết những dự án tung ra thị trường gần đây đều được giới nhà giàu quan tâm. Những căn biệt thự, nhà phố có giá hàng cao ngất ngưởng tại những vùng đất tiềm năng đều nhận được sự quan tâm rất lớn của những NĐT có điều kiện.  Những căn biệt thự sang trọng tại những vùng đất biệt lập, mới nổi cũng nhanh chóng có chủ…

Và gần đây, một số dự án resort hạng sang ở vùng ven Hà Nội cũng đã hé lộ, thu hút được giới đầu tư. Có thể kể tới như dự án Sakana Resort do Công ty CP Nghỉ dưỡng Ngoại Ô phát triển đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ NĐT cao cấp, thậm chí số lượng biệt thự siêu sang, vị trí đẹp luôn trong tình trạng cháy hàng. 

Trong khi đó, thị trường BĐS hạng sang lại đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung. Cả đô thị hơn 10 triệu dân như Hà Nội chỉ có 392 BĐS cao cấp giá 3.500-7.000 USD/m2 trở lên, tập trung tại khu lõi trung tâm, chiếm tỷ lệ chưa đến 0,3% so với nguồn cung  toàn thị trường. Bên cạnh đó, với chính sách mới của Hà Nội trong việc hạn chế phát triển những tòa nhà mới tại trung tâm dẫn đến việc nguồn cung BĐS càng khan hiếm hơn. 

Điều này khiến cho các bất động sản hạng sang ở khu trung tâm Hà Nội hay Sài Gòn dù có giá cao nhưng vẫn là “hàng hiếm” được giới địa ốc săn lùng. Vì thế, sau một thời gian im hơi lặng tiếng, nhiều dự án đất vàng tại Sài Gòn hay Hà Nội có kế hoạch từ trước được công bố mới đây trở nên sôi động và hấp dẫn với giới đầu tư. Tuy nhiên do nguồn cung hiếm nên một số NĐT đã có xu hướng dịch chuyển tìm kiếm những BĐS hạng sang tại vùng ven, khởi động 1 công cuộc thay đổi cục diện thị trường cho dòng sản phẩm cao cấp này. 

Theo phân tích của chuyên gia, có 4 lý do khiến bất động sản hạng sang được nhà đầu tư ưa chuộng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Một là, giá bất động sản hạng sang tại Việt Nam khá cạnh tranh trong khu vực, được xem là “mềm” hơn rất nhiều so với Đài Loan, Hongkong, Singapore…

Hai là, mua bất động sản ở Việt Nam có chi phí thuế, phí khá thấp (chỉ mất 10% thuế VAT và 2% phí bảo trì). Ba là, khả năng tăng giá của bất động sản dạng này vẫn còn lớn và bốn là, tỷ suất sinh lời từ cho thuê khá cao 6,5- 12% so với 5,2% ở khu vực châu Á.

Thực tế cho thấy, không chỉ khách hàng chờ mong những căn hộ, biệt thự hạng sang “xứng tầm để sống” mà ở khía cạnh đầu tư, những chuyên gia, NĐT cũng chờ mong các dự án nhắm đúng vào nhu cầu sống thực, sống mới, sống sang và sống sành cho người dân vì đây vốn là hướng đi bền vững cho các thị trường bất động sản của tương lai.

Tin khác

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn